0905.464.082

Trồng, khai thác, chăm sóc cao su

Mủ Cao su là một trong những nguồn thu lớn, ổn định cho bà con nông dân hằng năm. Bên cạnh đó, gỗ cao su còn có nhiều tác dụng, nhằm góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Những điều cần biết về cây cao su

Cao su là cây công nghiệp dài ngày và là loài cây chủ lực của ngành trồng trọt. Tính từ lúc mới trồng và sau thời gian chăm sóc từ khoảng 5 đến 7 năm tùy vào điều kiện chăm sóc, cao su sẽ cho thu hoạch mủ và thu hoạch liên tục trong nhiều năm liền. Càng những cây già thì càng cho nhiều nhựa, mủ hơn. Cây sẽ ngừng cung cấp mủ, nhựa trong độ tuổi từ 26 – 30 năm.

Thu hoạch mủ cao su đúng kỹ thuật

Cây cao su cho phép người trồng thu hoạch liên tục. Song song với đó là sự đầu tư chăm sóc cho cây như: tưới tiêu nước, phân bón, làm cỏ. Do thời gian thu hoạch mủ kéo dài, liên tục từ 8-10 tháng/ năm và trong nhiều năm nên việc thu hoạch mủ đúng kỹ thuật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo năng suất cao và bền vững trong nhiều năm. Nhờ việc thu hoạch đúng kỹ thuật mà cây cao su sẽ được hạn chế tối đa nhất những tổn thương trên cây. Đồng thời sẽ kéo dài tối đa tuổi thọ cho cây.

Bên cạnh đó, thu hoạch mủ đúng kỹ thuật cũng mang lại năng suất và chất lượng cho mủ. Nhờ vậy, giá thành cũng tăng lên, đem đến lợi nhuận cho bà con nông dân. Chính vì thế, vì lợi ích lâu dài, bà con nên bỏ thời gian để chăm sóc và thu hoạch đúng kỹ thuật.

Tiêu chuẩn của cây cao su đến thời điểm thu hoạch

Ngoài những tiêu chí về thời gian chăm sóc, cao su được cho là đủ tiêu chuẩn mở cạo là khi bề vòng thân cây đạt từ 50 cm trở lên, đo cách mặt đất 1 m, độ dày của vỏ từ trên 6mm. Cần tránh việc cạo cây quá nhỏ (dưới 40 cm) vì khi bắt đầu mở cạo, sinh trưởng của cây bị chậm lại, cây chậm lớn để cho năng suất lâu dài về sau.

Tiêu chuẩn của cây cao su đến thời điểm thu hoạch

Vì áp lực kinh tế, nhiều hộ gia đình đã rút ngắn thời gian thu hoạch mủ. Điều này quả thật không đảm bảo. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mủ mà còn gián tiếp làm hại đến cây cao su.

Ngoài ra, tùy từng vùng đất, bà con cũng có thể tự rút ra kinh nghiệm cho mình để có thời gian thu hoạch phù hợp. Nhưng tốt nhất, không nên rút ngắn thời gian thu hoạch của cây quá nhiều.

Thời điểm thu hoạch mủ cao su tốt nhất và  vệ sinh cho cây

Thời gian thu hoạch mủ cao su liên tục trong năm. Đối với những cây mới chỉ bắt đầu cạo vào các tháng 3 – 4 (trước mùa mưa) và cuối tháng 10 (sau mùa mưa). Đối với các vườn cây đã khai thác cho nghỉ cạo lúc cây cao su ra lá mới, (thường vào tháng 1 hay tháng 2). Cây được cạo lại khi đã có tầng lá đã ổn định (vào tháng 3 – 4). Chi bắt đầu cạo khi thấy rõ đường cạo. Vào mùa mưa không nên cạo khi vỏ cây bị ướt. Phải chờ đến khi ráo nước mới cạo.

Thời điểm thu hoạch mủ cao su tốt nhất và vệ sinh cho cây

Ngày nay, để kích thích cho cây cao su cho mủ nhiều hơn người dân thường bôi thêm chất “ kích thích” vào phần thân cây vừa bị cạo. Để đảm bảo cho cây cao su luôn khỏe mạnh thì cần phải thường xuyên làm vệ sinh cho cây cạo, vệ sinh dụng cụ, sửa lại miệng cạo, bôi thuốc mỡ cho các vết cạo phạm, bôi phòng bệnh mặt cạo vào mùa mưa và tuyệt đối không đốt lá khô trong vườn cao su.

Ngoài ra, gỗ cây cao su là nguồn nguyên liệu quý giá cho ngành công nghiệp gỗ. Cây cao su sau khi đã già cỗi hoặc hết khả năng cho mủ thì được khai thác lấy gỗ. Gỗ cao su có thớ dày, ít co, màu sắc khá đẹp vì thế nó được đánh giá cao và “ thân thiện môi trường”.

Như vậy khác với những cây trồng khác, cây cao su với việc đầu tư giống chỉ một lần nhưng được thu hoạch năng suất rất nhiều lần trong năm và thời gian thu hoạch kéo dài từ 20-25 năm. Cây cao su sẽ là nguồn thu lớn và bền vững cho người nông dân.