0905.464.082

Dây chuyền chế biến mủ cao su thiên nhiên

Với đặc tính vượt trội cao su thiên nhiên đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong sản xuất công nghiệp và đời sống. Cao su thiên nhiên có ưu điểm như an toàn sức khỏe, độ đàn hồi cao, khả năng kháng khuẩn tốt và độ bền cao. Chính vì thế chúng được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực sản xuất như đệm, lốp xe, trong xây dựng và trong ngành y tế. Thế bạn đã biết dây chuyền chế biến mủ cao su diễn ra như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Những thông tin cần thiết về chế biến mủ nước Latex

Nguyên liệu mủ nước hay còn gọi là Latex là chất lỏng có màu trắng hoặc hơi vàng, đây được xem là huyền phù gồm thể keo. Các hạt cao su nhỏ có đường kính 0,5mm  tồn tại lơ lửng trong dung dịch.

Trong hôn hợp dịch mủ Latex chứa cao su nguyên chất từ 30 -40%, nhựa 2%, 2% chất đạm, các khoáng chất 0,5% và hàm lượng nước từ 50 -60%. Các hạt cao su thường được bao phủ bởi một chất đạm siêu mỏng. Sau khi tiếp xúc với không khí của môi trường các vi khuẩn phát triển tạo môi trường acid làm lớp đạm bị hủy gây nên sự kết dính. Đây được gọi là hiện tượng đông tụ làm cao su trở nên cứng và sẫm màu.

Chế biến cao su mủ latex trước hết phải đảm bảo chúng không bị đông, đây là điều quan trọng. Do đó, để ổn định hỗn hợp mủ người ta sử dụng các chất chống đông (chất ổn định). Hóa chất được sử dụng rỗng nhất đó là Amoniac.  Khỉ sử dụng người ta pha loãng dung dịch đậm đặc với nước sau đó thêm vào hỗn hợp mủ. Nồng độ Amoniac thường dùng là từ 0,2 – 0,45%.

Quy trình công nghệ dây chuyền chế biến mủ cao su SVR từ Latex

Quy trình công nghệ được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:

Tiếp nhận nguyên liệu Latex

Ngay sau khi mủ cao su được thu hoặc tại vườn ở các nông trường được xe bồn chở đến các nhà máy chế biến. Trong quá trình cạo mủ người dân cũng bỏ một lượng dung dịch amoniac loãng để chống đông.

Công đoạn pha trộn Latex

Mủ Latex được chuyển đến nhà máy sẽ được loại bỏ các rác, hạt kích thước to qua rây 40 mesh. Sau đó, mủ được cho vào hồ chứa chung của nhà máy. Tại hồ chứa sẽ được bố trí các cánh khuấy từ 15 -30 phút.  Trong quá trình khuấy người ta bơm thêm nước sạch vào để điều chỉnh hàm lượng cao su (DRC) từ 20 -30%.

Ngoài ra, người ta thường thêm một lượng Natri Metabisulfit vào hồ nước trước khi pha loãng Latex với nước. Thường hàm lượng Natri Metabisulfit sử dụng từ 0,1 – 0,6 kg/ tấn.

Đánh đông

Hỗn hợp Latex sau khi được khuấy trộn đều trong các hồ chứa, sẽ được bơm vào các mương để đánh đông. Người ta thường dùng acid dẫn vào mương theo dòng chảy để đánh đông.

Quá trình đánh đông để giảm việc oxy bề mặt người ta dùng dung dịch Natri Metabisulfit phun lên bề mặt của mủ. Để đánh đông người ta thường dùng Acid Acetic ở nồng độ 0,3 -3% v/v, ở độ pH thường 5 – 5,5. Mủ cao su được đánh đông trong thời gian từ 8 – 24 tiếng đồng hồ.

Công đoạn cán kéo

Tại cán máng người ta bơm nước vào để cho khối mủ được nổi lên phía trên. Sau đó, người ta kéo khối cao su vào giữa 2 trục của các máy cán kéo. Từ dây khối cao su sẽ được cán thành sợi thành từng tấm, Độ dày của tấm cao su sẽ được giảm dần qua nhiều cấp độ. Qua các công đoạn này độ dày của tấm cao su phải đảm bảo < 8mm trước khi đi vào máy băm.

Công đoạn băm và sấy

Sau khi các tấm cao su được cán mỏng sẽ được đưa vào máy băm qua hệ thống băng tải. Tại đây các tấm được băm thành những hạt cốm có kích thước nhỏ. Các hạt này sẽ được đưa vào các hồ nước sạch, tiếp đến chúng được đẩy vào phễu hút và qua hệ thống sàng rung để loại sạch nước.

Các hạt cốm sau công đoạn tách nước sẽ được đưa qua các thùng sấy. Các thùng sấy sẽ được đưa vào máy để gia nhiệt lên khoảng 100 -120 độ. Trong máy sấy các thùng được di chuyển từ đầu lò sấy đến cuối trong thời gian từ 3-4 giờ đồng hồ.

Công đoạn ép và sấy

Các bánh cao su sau khi qua công đoạn sấy của dây chuyền chế biến mủ cao su sẽ được làm nguội bằng quạt. Sau đó chúng được cân theo khối lượng tầm 33,33 – 35kg để ép thành bánh. Sau đó các bánh được bao kính bằng túi nhựa PE sau đó đem lưu trữ.

Bài viết trên đây Cao Su Xuân Lộc đã giúp bạn tìm hiểu về dây chuyền chế biến mủ cao su SVR từ Latex. Hy vọng, với những thông tin trến sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc nghiên cứu cũng như đầu từ dây chuyền. Mọi chi tiết về giá và thông số bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nhân viên tư vấn để được giải đáp.